ผู้เขียน หัวข้อ: ฝึกงานวันแรกของ...Kraton Gen Seven  (อ่าน 6676 ครั้ง)

minerva

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 16
  • อีเมล์
Re: ฝึกงานวันแรกของ...Kraton Gen Seven
« Reply #15 เมื่อ: 18/03/11, 22:20 »
 ทำงานมา 3 วัน ... ได้ทำทั้งคิดงาน (แม้จะไม่ผ่านแต่ก็ไดทำมั่ง อิอิ) ถ่ายเอกสาร ส่ง FAX  เข้าประชุม เขียนสรุปรายงานการประชุม หาข้อมูลเพื่อวางแผนจัดงาน หาของรางวัลที่คิดว่าเป็นงานง่ายๆ แต่พอเอาเข้าจริงไม่ง่ายเลยค่ะ มันมีเงื่อนไขหลายๆอย่างที่เราต้องดู ทำตารางราคาส่งพี่ๆ ทำสไลด์ให้พี่ ทำป้ายติดข้างร้าน หนูอยู่หน้าคอมจนปวดหลัง ปวดตาเลยค่ะ แต่ก็ดีใจที่ได้ทำงานจริงๆ  ;) อาทิตย์หน้าจะออกอีเว้นท์แล้วคร่าาา  หนูงงกะตัวเองจัง ฝึก AE แต่ทำงานเป็น ประมาณ production ค่ะที่ดูแนว AE แค่ตอนเข้าประชุมและเขียนรายงานการประชุม..หนูควรทำไงดีคะ

ป.ล. วันที่ฝึกงานวันแรก คิดถึงอาจารย์เปิ้ลจับใจเลยค่ะ  อาจารย์ฝ้ายคะ ตอนนี้เมืองไทยหนาวมากค่ะ  ;D  เพื่อนๆที่ฝึกงานอยู่ สู้ๆ นะ คิดถึงบางแสนสุดใจขาดดิ้น!!!

apple1

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1448
Re: ฝึกงานวันแรกของ...Kraton Gen Seven
« Reply #16 เมื่อ: 19/03/11, 08:49 »
มีแต่คนคิดถึงครูวันแรกในการฝึกงานทั้งน๊านนนนนนนน  ร้ายเหมือนของจริงใช่ไหม  :P

ครูว่า AE ก็คือ ตำแหน่งที่ต้องประสานงานทุกกลุ่ม ทุกเรื่อง เพื่อให้งานดำเนินไปได้ตามแผนและด้วยดี ดังนั้นจึงมีงานจิปาถะที่คุณอาจนึกไม่ถึง  AE เก่งๆ อาจจะคิดงานแทน Creative People ด้วยนะ อย่าคิดว่า งานไร้สาระ  ในนั้นมีอะไรซ่อนอยู่เสมอที่คุณสามารถเรียนรู้ได้   

สู้ๆ ทาเคชิ  :P

AJF

 • Administrator
 • Sr. Member
 • *****
 • กระทู้: 464
Re: ฝึกงานวันแรกของ...Kraton Gen Seven
« Reply #17 เมื่อ: 19/03/11, 10:24 »
งาน A.E. เป็นงานที่ครอบจักรวาลมากค่ะ เป็นตั้งแต่แม่บ้านยันผู้จัดการ  ;)  A.E. ที่ดีต้องเก่งในการติดต่องานกับลูกค้า supplier ต้องคุยงานกับ creative ให้รู้เรื่อง ช่วยหา insight (ไม่ใช่ inside นะจ๊ะ!) ต้องดูและ comment งาน creative ได้ บางครั้งต้องช่วยคิดงานด้วย ต้องทำรายงานการประชุมซึ่งหลายบริษัททำเป็นภาษาอังกฤษ ถ้าใครฝึกงาน A.E. อาจต้องเตรียมรับมือกับศัพท์ภาษาอังกฤษนะคะ พี่ๆ ที่ทำงานอาจจะพูดทับศัพท์โดยเฉพาะคำที่จำเป็นๆ โดยเฉพาะบริษัทที่ทำงานกับฝรั่ง

ส่วนคนฝึกงานฝั่ง Creative คราวนี้คุณจะได้เห็นกันล่ะว่า งานที่เค้าคิดแต่ละชิ้น ถ้าจะขายลูกค้าให้ผ่านมันต้องมีข้อมูล support เช่น insight ของ target group ต้องมี logic ดูแล้ว make sense ไม่ใช่มาแบบลอยๆ ฟ้าประทาน ครูเคยร่วมงานกับ creative ที่เก่งๆ แต่ละคนมี logic ทั้งสิ้น งาน creative ที่ดี ต้องตอบโจทย์การตลาดได้ค่ะ ถ้าทำแล้วไม่ตอบโจทย์การตลาด ก็ควรไปเป็น Artist ไม่ใช่ Creative

งาน production+organizer (จัด event) ต้องอึด อดทน และพูดจารู้เรื่อง แก้ปัญหาเฉพาะหน้าเก่ง มีความคิดสร้างสรรค์ อาจไม่ต้องใช้ภาษาอังกฤษมากเท่า A.E. แต่งานอาจเหนื่อยพอๆ กัน  เผลอๆ คุณอาจต้องทำงานควบ A.E. ไปด้วย ในกรณีที่บริษัทไม่ใหญ่ ซึ่งถ้าเป็นอย่างนั้นครูว่าโชคดีมากค่ะ ได้เรียนรู้เยอะขึ้น ถึงแม้ว่า A.E. agency กับ A.E. production house และ organizer จะต่างกันก็ตาม 

ใครฝึกงานเป็น Planner อาจไม่ได้รับโอกาสให้วางแผนเท่าไหร่ อย่าน้อยใจไปนะคะ สำหรับเด็กฝึกงานอาจต้องช่วยพี่ๆ เค้าหาข้อมูล สรุปเป็นประเด็นสำคัญๆ ส่วนมากก็เกี่ยวกับ consumer insight, marketing, competitors ซึ่งเป็นงานที่สำคัญนะคะ (แม้จะดูน่าเบื่อสำหรับพวกคุณ) เพราะ plan ที่วางอาจออกมาล้มเหลวถ้าไม่มีข้อมูลที่ดี support และไม่ใช่ทุกคนจะหาข้อมูลเป็นนะคะ ทุกคนหาข้อมูลได้ (แค่ Google เอา) แต่ข้อมูลนั้นใช้ได้หรือเปล่านั่นอีกเรื่อง

เวลาต่อไปนี้ บางครั้งงานที่คุณทำอาจดูน่าเบื่อ หรือหนักมากมาย แต่อย่างที่ อ.เปิ้ลบอกไม่มีงานอะไรที่เราไม่ได้เรียนรู้จากมันหรอกค่ะ  เราจะได้รับประโยชน์จากการฝึกงานมากหรือน้อย ครึ่งหนึ่งอยู่ที่ตัวเราเองค่ะ  ..... ไม่ว่าคุณจะฝึกงานด้านไหน ที่ใด ขอให้โชคดีและฝึกงานอย่างราบรื่นนะคะ  เก็บเกี่ยวสิ่งดีๆ กลับมา (แต่อย่าทิ้งสิ่งแย่ๆ ให้ที่ทำงานนะ) สิ่งดีๆ เท่านั้นที่จะสร้างความเจริญให้พวกเรา ;)   

ป.ล. แทรกภาษาอังกฤษที่พวกคุณต้องทำความคุ้นเคยมาพอสมควร หวังว่าคงไม่ต้องเปิด dic กันนะ  ;D  ดีใจที่เมืองไทยอากาศเย็น ขอให้เย็นนานๆ นะคะ   :)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 19/03/11, 10:29 โดย AJF »